ธนาคารแห่งประเทศไทย คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้อย่างต่อเนื่อง

Published by admin on

มีการถกเถียงกันมากเกี่ยวกับไตรมาสที่ผ่านมาว่าธนาคารแห่งประเทศไทยควรจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจากร้อยละ 1.75 เป็น 2 หรือไม่

ประชาสัมพันธ์ของการเพิ่มขึ้นมักจะอ้างถึงการดูแลความไม่แน่นอนทางการเงินและความจำเป็นในการสร้างพื้นที่นโยบายที่กว้างขึ้นเป็นเหตุผลพื้นฐาน อย่างไรก็ตามหากพิจารณาถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจทั้งภายในและภายนอกธนาคารแห่งประเทศไทยอาจเริ่มพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อป้องกันการชะลอตัวทางเศรษฐกิจที่สำคัญ เศรษฐกิจในปัจจุบันอยู่ในช่วงปลายของวงจร หลังจากแนวโน้มสูงขึ้นในปี 2560 และปี 2018 โดยมีอัตราการเติบโตของ GDP ที่ 4% และ 4.1% ตามลำดับ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ได้รับแรงหนุนจากโครงการผู้ซื้อรถยนต์คันแรกในปี 2555 คาดว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัวในปีนี้ ความเชื่อมั่นการบริโภคภาคเอกชนติดลบสะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มลดลงของภาษีมูลค่าเพิ่มที่จัดเก็บในเดือนแรกของปีนี้เพิ่มขึ้นเพียง 2% ในไตรมาสแรกเมื่อเทียบกับการเติบโต 7.2% ในปีที่แล้ว ufa

การส่งเสริมการลงทุนภาคเอกชนในปีนี้ยังคงถูกระงับจนกว่าประเทศไทยจะมีรัฐบาลใหม่และได้รับประโยชน์จากนโยบายเศรษฐกิจที่เป็นรูปธรรมในปลายปีนี้ การส่งออกสินค้าหดตัวร้อยละ 2 ในขณะที่รายรับจากการท่องเที่ยวขยายตัวเพียงร้อยละ 0.1 ในไตรมาสแรก นอกจากนี้ยังมีอีกหลายตัวอย่างของเศรษฐกิจที่กำลังมุ่งสู่นโยบายการเงิน ธนาคารกลางของจีนได้ลดอัตราส่วนสำรองสำหรับธนาคารขนาดเล็กและขนาดกลาง ธนาคารกลางของมาเลเซียปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายจาก 3.25% เป็น 3% ก่อนหน้านี้ในสัปดาห์นี้ ufa

ธนาคารกลางของนิวซีแลนด์ปรับลดอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานเป็นครั้งแรกในรอบสองปีครึ่ง นอกจากนี้นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าความน่าจะเป็นที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยจากธนาคารกลางอื่นๆ เช่นในฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย คำถามที่ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะทำตามความเป็นผู้นำของประเทศเพื่อนบ้านเหล่านี้ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่คุ้มค่าหรือไม่ เพื่อที่จะได้คำตอบสำหรับคำถามนี้สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการสร้างเครดิตกระบวนการที่กระตุ้นให้ภาคครัวเรือนและบริษัทกู้ยืมเพื่อบริโภคและลงทุนมากขึ้น ข้อมูลล่าสุดแสดงการเติบโตของสินเชื่อภาคครัวเรือนและธุรกิจอย่างไม่เป็นสัดส่วน ในปี 2561 สินเชื่อรวมของธนาคารพาณิชย์ขยายตัวร้อยละ 6 เป็นจำนวนเงิน 13.2 ล้านล้านบาท เกือบร้อยละ 35 ของสินเชื่อที่โดดเด่นสำหรับผู้บริโภคที่มีการเติบโตที่น่าอัศจรรย์ร้อยละ 9.4 เมื่อเทียบกับการเติบโตของสินเชื่อธุรกิจเพียงร้อยละ 4.4 ufa