คณะรัฐมนตรี เสนอมาตรการภาษี 3 ประการ

Published by admin on

คณะรัฐมนตรีอนุมัติมาตรการภาษีสามประการ คือ มาตรการทางภาษีเพื่อส่งเสริมการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพโดยมีจุดประสงค์เพื่อลดขยะพลาสติก บริษัท ที่ซื้อบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้สามารถหักค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อจากภาษีของพวกเขาในระดับ 1.25 เท่า ซึ่งจะครอบคลุมช่วงเดือนมกราคมปีนี้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564

โดยจะเป็นการใช้จากตัวอย่างเช่น บริษัทใช้จ่าย 100 บาท เพื่อซื้อพลาสติกย่อยสลายได้ สามารถหักภาษีได้ 125 บาท มาตรการดังกล่าวจะช่วยให้รัฐบาลสามารถลดต้นทุนในการจัดการกับขยะได้ คาดว่ามาตรการนี้จะทำให้รัฐบาลเสียค่าใช้จ่าย 1.3 พันล้านบาท แต่ช่วยส่งเสริมการใช้พลาสติกย่อยสลายได้ การเคลื่อนไหวดังกล่าวจะช่วยให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายในการเป็นไบโอฮัปของอาเซียน มาตรการภาษีครั้งที่สองที่ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้เป็นการขยายเวลาสองปีในช่วงเวลาที่บริษัทขนาดใหญ่ที่ช่วยเหลือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมสามารถหักค่าใช้จ่ายได้มากถึงระดับหนึ่ง ufa

การขยายจะอนุญาตให้หักออกไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 แทนการหมดอายุเดิมเมื่อสิ้นเดือนธันวาคม 2561 คณะรัฐมนตรีอนุมัติร่างข้อบังคับของกระทรวงการคลังเกี่ยวกับมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการระดมทุนของธนาคารอาคารสงเคราะห์ ทำให้ผู้คนได้รับการยกเว้นภาษีรายได้ส่วนบุคคลจากดอกเบี้ยและรางวัลลอตเตอรีจากลอตเตอรีจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2562 คณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับรายได้ดอกเบี้ยจากเงินฝากออมทรัพย์กับธนาคารอาคารสงเคราะห์ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ufa มีแผนจะออกสลากกินแบ่งมูลค่า 100,000 ล้านบาทในปีนี้จนถึงปี 2563

ลอตแรกจะเปิดให้ผู้ที่สนใจลงทุนในลอตเตอรีของธนาคารในเดือนกรกฎาคม ufa จะเปิดให้นักลงทุนที่สนใจทุกคนที่ฝากเงินธนาคารก่อนที่จะออกสลากกินแบ่งรัฐบาลในวันที่ 1 สิงหาคมมูลค่า 27,000 ล้านบาทนายฉัตรชัยศิริชัยกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกล่าว ธนาคารจะใช้กองทุนลอตเตอรีเพื่อให้สินเชื่อจำนองอัตราดอกเบี้ยต่ำสำหรับลูกค้าที่มีมูลค่าสูงถึง 2 แสนล้านบาทโดยมีอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 3% ต่อปีซึ่งต่ำกว่าสิ่งที่ลูกค้าจะจ่ายเพื่อจำนองด้วยดอกเบี้ย อัตราร้อยละ 4.75 ในเวลานี้