การเจรจาการค้าของไทยกับสหภาพยุโรป

Published by admin on

ประเทศไทยพร้อมที่จะกลับมาเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี กับสหภาพยุโรป อีกครั้งเมื่อมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่เนื่องจากเจ้าหน้าที่พยายามที่จะชดเชยการลดลงของการค้าโลก

เจ้าหน้าที่การค้าของไทยได้เจรจากับสหภาพยุโรปหลังจากการเจรจาเอฟทีเอไทย สหภาพยุโรปถูกระงับในปี 2557 หลังการรัฐประหาร เจ้าหน้าที่การค้าของไทยและสหภาพยุโรปจะประชุมกันเพื่อหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการฟื้นฟูการเจรจา อย่างไรก็ตามเนื่องจากประเทศไทยกำลังอยู่ในขั้นตอนการจัดตั้งรัฐบาลใหม่รายละเอียดเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงทางการค้าที่อาจเกิดขึ้นจะไม่มีการหารือในการประชุมที่จะเกิดขึ้น ประเทศไทยกำลังเตรียมการเจรจาอย่างเป็นทางการที่จะเริ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ufa

ในขณะเดียวกันความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนทำให้การค้าโลกชะลอตัวและลดลงตั้งแต่กลางปี ​​2018 สะท้อนให้เห็นถึงการค้าระหว่างไทยกับสหภาพยุโรปซึ่งเติบโตปีต่อปีเพียงร้อยละ 6 ในปี 2561 เมื่อเทียบกับการขยายตัวร้อยละ 10.8 ในปี 2560 แนวโน้มเริ่มลดลงอย่างมากในไตรมาสแรกของปี 2562 ซึ่งเห็นไทย สหภาพยุโรป การค้าที่ลดลงมากถึง 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ufa ในช่วงสี่เดือนแรกของปีนี้การค้าระหว่างไทยกับสหภาพยุโรปมีมูลค่า 13.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยมูลค่าการส่งออกของไทยอยู่ที่ 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ สิ่งนี้แสดงถึงการลดลงอย่างมีนัยสำคัญของการค้าทวิภาคีระหว่างคู่ค้าซึ่งอยู่ที่ 15.1 พันล้านดอลลาร์

ในไตรมาสแรกของปี 2561 การค้าระหว่างไทยกับสหภาพยุโรปจะลดลงต่อเนื่องในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ในทศวรรษหน้าหากราชอาณาจักรไม่สามารถดำเนินการเจรจาข้อตกลงทางการค้ากับกลุ่มประเทศยุโรปได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเวียดนามซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญของไทยในด้านการส่งออกได้จัดตั้งเขตการค้าเสรีกับสหภาพยุโรปที่จะเปิดใช้งานในไตรมาสที่สามของปีนี้ สินค้าเวียดนามที่แข่งขันกับสินค้าไทย เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าข้าวและผลไม้จะยิ่งแข่งขันเนื่องจากภาษีศุลกากรที่ลดลงหลังจากเปิดเขตการค้าเสรี สิ่งนี้จะช่วยลดส่วนแบ่งการตลาดของสินค้าไทยในสหภาพยุโรปและนำไปสู่ผลกระทบในระยะยาวต่อการส่งออกของไทยยกเว้นในกรณีที่มีการทำข้อตกลงการค้าระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป

งานวิจัยจาก CITS ชี้ให้เห็นว่าหลังจากที่เวียดนาม สหภาพยุโรป เริ่มดำเนินการแล้วการส่งออกของเวียดนามไปยังสหภาพยุโรปจะเพิ่มขึ้นจาก 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐเป็น 70 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี สิ่งนี้จะลดการส่งออกของไทยลง 20 พันล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสที่สองของปีนี้และอีก 40 ufa พันล้านเหรียญสหรัฐในอีกสองปีข้างหน้า