ข้อตกลงการค้าเสรีแบบครบวงจรในระดับภูมิภาค

Published by admin on

สงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และจีนอาจช่วยผลักดันข้อสรุปในการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีแบบครบวงจรในระดับภูมิภาค

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าจากจีนอินเดียญี่ปุ่นเกาหลีใต้ออสเตรเลียนิวซีแลนด์และ 10 ประเทศสมาชิกอาเซียนได้พบปะกันในกรุงปักกิ่งสำหรับการประชุม ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค รอบสุดท้ายซึ่งหากประสบความสำเร็จจะส่งผลให้กลุ่มการค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก รัฐมนตรียืนยันความมุ่งมั่นที่จะสรุปการเจรจาภายในสิ้นปีนี้และลงนามในข้อตกลงในปี 2563 โดยการประชุมดังกล่าวจัดขึ้นท่ามกลางสงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศเพิ่มอัตราภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าจีนมูลค่า 300,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นมาตรการตอบโต้จากจีน ยิ่งกว่านั้นสงครามระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ก็ปะทุขึ้น vegus168

ประเทศต่างๆ หวังว่า ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค อาจเป็นเวทีสำหรับสมาชิกในการคลายความตึงเครียดและสร้างความมั่นใจต่อเนื่องอย่างต่อเนื่องของห่วงโซ่อุปทานในภูมิภาคท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมืองที่เพิ่มขึ้น จุรินทร์ ลักษณวิสิทธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของไทยกล่าวถึงผลของการเจรจาว่าเป็นสัญญาณที่ดีในแถลงการณ์ร่วมผู้แทนของประเทศเจรจาแสดงความพึงพอใจต่อความคืบหน้าของการเจรจาดังกล่าว โดยกล่าวว่าการเจรจาการเข้าถึงตลาดมากกว่าสองในสามได้บรรลุผลลัพธ์ที่น่าพอใจร่วมกัน vegus168

การเจรจาทั้งหมดเจ็ดบทและภาคผนวกทั้งสามได้รับการสรุปแล้วในขณะที่บทที่เหลือหรือภาคผนวกที่อยู่ใกล้ข้อสรุป ภาคผนวกที่ได้ข้อสรุปล่าสุด ได้แก่ โทรคมนาคมการบริการทางการเงินและวิชาชีพ ข้อตกลงดังกล่าวควรส่งเสริมให้นักลงทุนไทยลงทุนในประเทศอื่นๆ ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคในพื้นที่ที่ประเทศไทยมีความเชี่ยวชาญที่แข็งแกร่งเช่นในธุรกิจก่อสร้างธุรกิจค้าปลีกธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพรวมถึงอุตสาหกรรมภาพยนตร์และบันเทิงโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมหลังการผลิต vegus168