บริษัทยักษ์ใหญ่ปิดฉากเชฟโรเลตในไทยปลายปี 63 กำไรดิ่งลงหนัก

Published by admin on

บริษัท GM เผย กำไรฮวบ จนต้องลดการทำตลาดในออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และเตรียมปิดฉากรถยี่ห้อ Holden เผยบริษัทค่ายรถจากจีน ตกลงซื้อโรงงานเชฟโรเลตที่ระยอง และกระบวนการส่งมอบจะเสร็จสมบูรณ์ปลายปี 2563

 

 

เมื่อ 17 ก.พ. 63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานบริษัท General Motors Co (GM.N) หรือ เจนเนอรัล มอเตอร์ส เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า บริษัท GM กำลังลดการทำการตลาดรถยนต์ของค่ายGM นอกสหรัฐอเมริกา และจีน โดยจะลดการจำหน่าย, การออกแบบรถยนต์ และ ปฏิบัติการทางวิศวกรรมยานยนต์ของบริษัทในออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ รวมทั้งการขายโรงงานผลิตรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทย และจะยุติการผลิตรถยนต์แบรนด์ Holden ในปีหน้า พ.ศ. 2564

รอยเตอร์ ยังเผยว่า บริษัท GM กำลังจะถอนตัวออกจากการตลาดในประเทศต่างๆ ที่ไม่ทำกำไรให้กับบริษัท ซึ่งจะทำให้กลายเป็นว่าการจำหน่ายรถยนต์ของบริษัท GM ขึ้นกับการตลาดในสหรัฐอเมริกา จีน ภูมิภาคลาตินอเมริกา และเกาหลีใต้มากขึ้น

นายDhivya Suryadevara หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัท GM กล่าวอธิบายเมื่อ 5 ก.พ. ที่ผ่านา ถึงการปรับโครงสร้างการปฏิบัติการของบริษัท GM ในต่างประเทศ นอกเหนือจากจีน ว่ามีกำไรขั้นต้นลดลงเหลือในระดับตัวเลขเดียวช่วงกลาง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าต้องปรับปรุงถึง 2 พันล้านดอลลาร์ (ประมาณ 62,000 ล้านบาท) จึงจะมีกำไรเทียบเท่าในปี 2561

รอยเตอร์ยังชี้ด้วยว่า การตัดสินใจเสนอขายโรงงานผลิตรถยนต์ของ GM ในประเทศไทยให้แก่บริษัทผลิตรถยนต์ของจีน เกรท วอลล์ ทำให้เห็นว่า บริษัท GM กำลังหมดหวังในการเปิดการขยายโรงงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แมรี บาร์รา ประธานและซีอีโอของบริษัท GM มีแถลงการณ์ด้วยว่า บริษัท GM กำลังโฟกัสมุ่งเน้นในตลาดที่เรามียุทธศาสตร์ที่ถูกต้องในการผลักดันผลตอบแทนที่แข็งแกร่ง และการจัดลำดับความสำคัญการลงทุนทั่วโลกที่จะผลักดันการเติบโตของบริษัทในอนาคต โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ที่ขับเองได้

การเปลี่ยนแปลงนี้จะนำไปสู่ค่าใช้จ่ายในรูปของเงินสดและไม่ใช่เงินสดถึง 1.1 พันล้านดอลลาร์ ( 34,100 ล้านบาท : คิดในอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์ เท่ากับ 31 บาท) รวมถึงการตกงานของพนักงาน 1,500 คนในประเทศไทย และ 828 คนในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

ในปี 2560 บาร์รา ซีอีโอของ GM ได้ขายกิจการรถ Opel ในยุโรป ให้แก่ Peugeot SA และถอนตัวจากแอฟริกาใต้ รวมถึงหลายประเทศในแอฟริกา ต่อจากนั้น ยังได้ถอนตัวบริษัท GM จากเวียดนาม อินโดนีเซีย และอินเดีย ซึ่งบริษัท เกรท วอลล์ ตกลงที่จะซื้อโรงงานผลิตรถยนต์ของ GM ในอินเดีย เมื่อมกราคม ที่ผ่านมา และคาดว่ากระบวนการส่งมอบจะเสร็จสมบูรณ์ในครึ่งปีหลังของปี 2563

ทั้งนี้ บริษัทเจนเนอรัล มอเตอร์ส หรือจีเอ็ม ได้ เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ เมื่อ 17 ก.พ. 63 ระบุจะยุติการจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทย ภายในสิ้นปี 2563 และยืนยันจะยังคงมีบริการหลังการขาย อาทิ การซ่อมบำรุง และการบริการต่างๆ ผ่านเครือข่ายของศูนย์บริการที่ได้รับการแต่งตั้งจากเชฟโรเลตประเทศไทย

นายแอนดี้ ดันสแตน ประธานกรรมการตลาดเชิงกลยุทธ์ พันธมิตร และผู้แทนจำหนาย จีเอ็ม อินเตอร์เนชั้่นแนล โอเปอเรชั่นส์ กล่าวว่า การยุติการจำหน่ายเชฟโรเลตในประเทศไทย เป็นการตัดสินใจของบริษัทจีเอ็ม หลังจากได้ขายศูนย์การผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์ของจีเอ็มในประเทศไทย ในจังหวัดระยอง ให้แก่ บริษัท เกรท วอล มอเตอร์