ผลการเลือกตั้งอาจไม่เป็นอุปสรรคต่อ EEC

Published by admin on

ในขณะที่หลายฝ่ายที่เข้าร่วมการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 นี้ ได้ให้คำมั่นที่จะทบทวนโครงการพัฒนาทางเศรษฐกิจแนวตะวันออก หรือ EEC ของรัฐบาลทหาร ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าโครงการโครงสร้างพื้นฐานส่วนใหญ่จะดำเนินต่อไปไม่ว่าพรรคการเมืองใดจะจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง

ทุกฝ่ายต่างก็ให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ดังนั้นความคืบหน้าของ EEC จึงไม่น่าจะได้รับผลกระทบหลังการเลือกตั้ง บุรินทร์ อดุลย์วัฒนา หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์และนักยุทธศาสตร์จากธนาคารกรุงเทพกล่าว อีกทั้งยังได้แสดงความคิดเห็นในงานสัมมนา Fitch Ratings Thailand เกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจและการพัฒนาหลังการเลือกตั้งของประเทศ โครงการ EEC ที่ได้รับการส่งเสริมอย่างจริงจังจากรัฐบาลทหารนำโดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างฐานอุตสาหกรรมเทคโนโลยีใหม่ในชลบุรี ฉะเชิงเทรา และระยอง ufabet

พรรคการเมืองใหญ่สามพรรคได้ให้คำมั่นที่จะศึกษารายละเอียดของโครงการและการลงทุนที่เสนอเพื่อให้แน่ใจว่าโครงการมีมูลค่าอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามได้ตกลงกันในหลักการแล้วว่านโยบายการพัฒนานั้นดี โดยพรรคเพื่อไทยระบุว่ารัฐบาลต่อไปจะต้องระมัดระวังเกี่ยวกับการลงทุนเนื่องจากโครงการ EEC นั้นกว้างใหญ่และเกี่ยวข้องกับเงินจำนวนมาก รัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลทหารตั้งเป้าที่จะระดมเงินลงทุนจากภาครัฐและเอกชนระหว่างปีที่แล้วถึงปี 2565 จำนวน 1.19 ล้านล้านบาทโครงการสำคัญๆ ได้แก่ การยกระดับสนามบินอู่ตะเภาสู่มาตรฐานสากลรถไฟความเร็วสูงเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมืองและอู่ตะเภา

เมืองอัจฉริยะ ที่เป็นนวัตกรรมที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยว โครงการสำคัญหลายโครงการได้รับการอนุมัติผ่านพระราชบัญญัติ EEC แล้วดังนั้นพวกเขาจึงไม่สามารถได้รับการแก้ไขโดยรัฐบาลต่อไป และรัฐธรรมนูญกำหนดให้รัฐบาลที่เข้ามาปฏิบัติตามยุทธศาสตร์ระดับชาติระยะเวลา 20 ปีซึ่งรวมถึงโครงการโครงสร้างพื้นฐานหลายโครงการที่เปิดตัวโดยรัฐบาลปัจจุบัน แม้กระทั่งพรรคที่ต่อต้านนโยบายการพัฒนาที่มีอยู่ก็สามารถเปลี่ยนทิศทางได้ โครงการ EEC ไม่น่าเป็นไปได้ ufabet

ผู้อำนวยการ Fitch Rating Thailand กล่าวว่าพระราชบัญญัติ EEC ควรให้ความสะดวกสบายแก่นักลงทุน เกี่ยวกับความต่อเนื่องของโครงการ นอกจากนี้เนื่องจากพรรคการเมืองหลักรวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานท่ามกลางนโยบายหลักของพวกเขาโครงการ EEC จึงไม่ควรถูกรบกวนจากรัฐบาลต่อไป อย่างไรก็ตามอาจมีความล่าช้าในการอนุมัติบางโครงการที่ยังไม่ได้รับอนุมัติดังนั้นการลงทุนในโครงการเหล่านี้อาจช้ากว่าที่คาดไว้เนื่องจากกระบวนการจัดตั้งรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้ง ufabet