คดีบลูไดม่อนด์ของซาอุดิอาระเบีย

Published by admin on

ศาลฎีกากลุ่มตำรวจได้ทำการสังหารนักธุรกิจชาวซาอุดิอาระเบียที่เกี่ยวข้องกับคดีบลูไดมอนด์ เมื่อสามทศวรรษที่แล้วซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศก็เกิดความตึงเครียดขึ้น

สารวัตรตำรวจ นายสมคิด บุญถนอม และเจ้าหน้าที่อีกสี่คนในข้อหาทั้งหมดรวมถึงการลักพาตัวข่มขืนและสังหารการหายตัวไปของ Mohammad al-Ruwaili ในปี 2533 เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ ทางศาลกล่าวว่าพยานคนสำคัญของอัยการไม่น่าเชื่อถือเนื่องจากเป็นตำรวจที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีฆาตกรรมอีกคดีหนึ่งและพบว่าคำพูดของเขาไม่สอดคล้องกับหลักฐานที่ปรากฎ หัวหน้าผู้ต้องสงสัยร้อยโทสมคิด ขอบคุณศาลที่เคลียร์ชื่อของเขา โดยระบุว่าขอบคุณศาลฎีกาที่เป็นที่พึ่งสุดท้ายของเขาในระบบยุติธรรมแสดงให้เห็นชัดเจนว่าผู้ใต้บังคับบัญชาของเขาและไม่ได้กระทำความผิดตามที่จำเลยกล่าวหา สมคิดยังกล่าวอีกว่าเขาถูกข่มเหง โดยผู้ที่ต้องการขัดขวางเขาจากการก้าวเข้าสู่อาชีพการงาน ufa

ความสัมพันธ์ไทยและซาอุดิอาระเบียเปลี่ยนไปเมื่อปี พ.ศ. 2532 เมื่อชาวสวนไทยถูกกล่าวหาว่าปล้นอัญมณีและทรัพย์สมบัติอื่นๆ ซึ่งมีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์จากพระราชวังซาอุฯ และหนีไปประเทศไทย อัญมณีส่วนใหญ่รวมถึงเพชรสีน้ำเงินที่ไม่มีค่านั้นไม่เคยพบ Al-Ruwailli ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับราชวงศ์ซาอุฯ ufa และถูกส่งไปยังประเทศไทยเพื่อสอบสวนคดีอัญมณีได้หายไปหลายวันหลังจากนักการทูตซาอุดิอาระเบียสามคนถูกประหารในกรุงเทพฯ

ร.ต.ท. สมคิดและคนอื่นๆ ถูกกล่าวหาว่าลักพาตัวและสังหารอัลรุยไวลีในระหว่างการสอบสวนขณะที่พวกเขาสอบสวนการตายของนักการทูตซาอุดิอาระเบีย พวกเขากล่าวหาว่าเกรียมร่างของเขาในชลบุรีเพื่อทำลายหลักฐาน ซากศพของเขาไม่เคยหาย ufa ซาอุดิอาระเบียขับไล่คนงานไทยทุกคนและยึดติดกับราชอาณาจักรในปี 2533 ในการตอบโต้ ข้อหาต่อตำรวจห้าคนที่เกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของอัลรุยไวลีถูกโยนออกมาซ้ำๆ ศาลอาญาได้มีคำสั่งให้จำหน่ายคดีในปี 2557 ซึ่งศาลวินิจฉัยอุทธรณ์ในปีต่อไป