ครม. เตรียมสรุปมติงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2562

Published by admin on

คณะรัฐมนตรีประกาศในการควบคุมแอลกอฮอล์ แต่ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาว่าจะห้ามการขายเหล้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้หรือไม่

การรณรงค์งดการดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาล ถือเป็นความพยายามของทางการในการลดจำนวนอุบัติเหตุทางถนนที่พุ่งสูงขึ้น ดร.นิพนธ์ ชินนนท์เวชผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าได้มีการยื่นข้อเสนอต่อคณะกรรมการเพื่อห้ามการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงวันสงกรานต์ซึ่งตรงกับวันที่ 13 เมษายนของทุกปี อย่างไรก็ตามการพิจารณาแผนล่าช้าในฐานะรองประธานคณะกรรมการรองนายกรัฐมนตรีชัชชัย สาลิกาไม่อยู่เมื่อถึงกำหนดจะมีการหารือในวันที่ 15 มีนาคมและได้สั่งให้มีการสอบถามเพิ่มเติมในประเด็นที่เกี่ยวข้องทั้งหมด vegus 168 สมัคร

ดร.นิพนธ์ระบุว่า นายกรัฐมนตรีประยุทธ จันทร์โอชา ได้สั่งการเสริมกฎหมายเพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลเล่นน้ำสงกรานต์ ในขณะเดียวกันประธานมูลนิธิเพื่อความปลอดภัยของประชาชนกล่าวว่า ผู้มีอำนาจควรพิจารณาอย่างรอบคอบว่าการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด vegus 168 สมัคร ยิ่งไปกว่านั้นสาเหตุของอุบัติเหตุบนท้องถนนไม่เพียงแต่เมาแล้วขับเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ขับขี่ที่เร่งรีบและเหนื่อยล้าด้วย

ในเทศกาลปีใหม่ สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนด้วยการเมาแล้วขับมีจำนวนลดลง โดย ดร.นิพนธ์กล่าวเพิ่มเติมว่าเจ้าหน้าที่จะเพิ่มความเข้มงวดในการจำกัดการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินระยะเวลาที่กำหนด และผู้กระทำความผิดอาจถูกจำคุกได้สูงสุดหกเดือนและปรับไม่เกิน 10,000 บาท นอกจากนี้ผู้ที่พบว่าขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี จะถูกจำคุกหกเดือนหรือปรับเป็น 20,000 บาท พร้อมยังเปิดเผยว่าพลตำรวจโทดำรงศักดิ์ กิตติประภาส ผู้ช่วยหัวหน้าตำรวจแห่งชาติและทำหน้าที่เป็นประธานคณะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามผู้ฝ่าฝืนพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้แจ้งตำรวจเพื่อเสริมสร้างการใช้กฎหมายเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ เช่น กรมสรรพสามิตจะร่วมกันเยี่ยมชมสถานที่ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามีผู้คนจำนวนมากรวมทั้งผู้ที่ชื่นชอบการจัดงานช่วงสงกรานต์เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด vegus 168 สมัคร การขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ริมถนนนั้นผิดกฎหมายแพทย์กล่าวว่าเนื่องจากไม่มีใบอนุญาตขาย โดยผู้กระทำผิดสามารถถูกปรับได้ถึง 5,000 บาท