พระราชองการต่อการเลือกตั้ง 2562

Published by admin on

จากคำสั่งของกษัตริย์วชิรมงคลที่ตีพิมพ์ในราชกิจจานุเบกษากล่าวว่า เที่ยวบินของ พ.ต.ท. ทักษิณในปีพ. ศ. 2551 เพื่อหนีการถูกจำคุกสองปีในข้อหาความขัดแย้งทางผลประโยชน์และคดีทางกฎหมายอื่นๆ ที่มีต่อตนเอง

การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ซึ่งพรรคเพื่อไทยอ้างว่าได้รับที่นั่งมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลผสมซึ่งจะถือเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ผลการรับรองขั้นสุดท้ายจะไม่ออกจนถึงวันที่ 9 พฤษภาคมและคณะกรรมการการเลือกตั้งได้เตือนว่าอาจมีการขาดคุณสมบัติในเวลานั้น โดยอีกสองวันต่อมาหลังจากร่างทหารชั้นนำกล่าวว่ากองทัพได้ถอนตัวทักษิณจากรางวัลพิเศษของเขาในฐานะศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของโรงเรียนเตรียมกำลังกองทัพเพราะเขาไม่ได้สมควรได้รับเกียรติอีกต่อไป สมัคร vegus 168

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวในวันก่อนการเลือกตั้งได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเลือกคนดีมาทำหน้าที่ สำหรับงานสาธารณะข้อความที่เป็นการสนับสนุนโดยนัยสำหรับฝ่ายตรงข้ามของทักษิณ โดยอดีตนายกทักษิณเป็นมหาเศรษฐีที่มีนโยบายประชาธิปไตยกลายเป็นนายกรัฐมนตรีในปี 2544 แต่ถูกขับออกจากการทำรัฐประหารในปี 2549 สมัคร vegus 168 การใช้อำนาจในทางที่ผิดและการดูหมิ่นสถาบันกษัตริย์เป็นข้อกล่าวหาสองข้อที่เสนอให้เป็นเหตุผลสำหรับการทำรัฐประหาร

ทางกองทัพจัดทำรัฐประหารอีกครั้งในปี 2557 ต่อรัฐบาลที่ก่อตั้งโดยยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่เป็นน้องสาวของอดีตนยกทักษิณซึ่งถูกบังคับให้ออกจากตำแหน่งโดยมีข้อโต้แย้งหลังจากพบว่ามีความผิดในหน้าที่ของเธอและหนีไปลี้ภัย การรัฐประหารในปี 2557 นำโดยนายประยุทธจันทร์โอชาผู้บัญชาการกองทัพซึ่งเป็นหัวหน้ารัฐบาลทหารและนายกรัฐมนตรีตั้งแต่นั้นมาและเป็นผู้สมัคร PM ของพรรคพลังประชารัฐ การทำรัฐประหารในปี 2549 เริ่มต้นจากการต่อสู้อย่างหนักเพื่อแย่งชิงอำนาจระหว่างผู้สนับสนุนและฝ่ายตรงข้ามของทักษิณและพรรคการเมืองที่สนับสนุนทักษิณก็กลับมาแสดงอีกหลายครั้งแม้ว่าทหารและเหล่าขุนนางอื่นๆ ก็พยายามรื้อกลไกทางการเมือง สมัคร vegus 168

ความเป็นปรปักษ์ของพระมหากษัตริย์ที่มีต่อทักษิณนั้นชัดเจนตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่งแม้ว่าสมาชิกราชวงศ์จะไม่เคยแสดงออกโดยตรงรวมถึงพ่อของวชิรมงคลพ่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชผู้เสียชีวิตในปี 2559 ราชวงศ์ตามประเพณีเหนือการเมือง โดยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ซึ่งเป็นพี่สาวของวชิรมงคลทำให้เกิดความโกลาหลในเดือนกุมภาพันธ์เมื่อพรรคไทยรักษาชาติได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงนายกรัฐมนตรี การเคลื่อนไหวครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นกลไกที่ฉลาดของกลไกทางการเมืองของอดีตนายกทักษิณที่จะทำให้รอดพ้นจากการถูกกล่าวหาว่าต่อต้านสถาบันกษัตริย์ แต่ถูกขัดแย้งเมื่อพระราชาประกาศว่าไม่เหมาะสมและขัดต่อรัฐธรรมนูญและพรรคก็ถูกยุบโดยศาลก่อนการเลือกตั้ง โดยราชาธิปไตยของไทยได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่ทำให้ทุกสิ่งถูกตัดสินว่าเป็นการหมิ่นประมาทราชวงศ์โดยมีโทษจำคุก 3 ถึง 15 ปี