กรณ์ จาติกวณิช กับอนาคตของพรรคประชาธิปัตย์

Published by admin on

กรณ์ จาติกวณิช อีกหนึ่งบุคคลที่คนดีเด่นในการเมืองแม้ว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ลาออกจากการเป็นผู้นำของพรรคประชาธิปัตย์ แต่ทางพรรคอาจผลักกรณ์ไปแถวหน้าซึ่งเขาจะต้องผสมผสานออร่าทางวิชาการและความรู้ทางการเงินของเขาเข้ากับวิธีทางการเมืองแบบเก่าซึ่งเป็นสิ่งที่เขาไม่สบายใจ

ขณะนี้รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ผู้ดูแลหลังจากการลาออกของอภิสิทธิ์เมื่อไม่นานมานี้กรคาดว่าจะบรรลุศักยภาพของเขาและสร้างพรรคการเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทยหลังจากพ่ายแพ้การเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์ก้าวลงหลังจากการเลือกตั้งหากฝ่ายชนะน้อยกว่า 100 ที่นั่งรัฐสภา โดย กรณ์ ที่ตอนนี้อายุ 55 ปีได้เข้าร่วมพรรคประชาธิปัตย์ในปี 2548 ตามคำเชิญของนายอภิสิทธิ์ และได้เป็นพันธมิตรกับผู้นำพรรคเก่าซึ่งเป็นเพื่อนร่วมสถาบันเก่าของเขาที่ University of Oxford เขาทำหน้าที่เป็นหัวหน้าพรรครองขณะที่อภิสิทธิ์เป็นหัวหน้า ในรัฐบาลที่นำโดยพรรคประชาธิปัตย์นำโดยอภิสิทธิ์กรได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังตั้งแต่ปี 2551 ถึงปี 2554 ทางเข้า vegus168

หลังจากสำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษาในกรุงเทพฯ กรณ์ได้เข้าเรียนที่โรงเรียนประจำในประเทศอังกฤษ หลังจากนั้นเขาศึกษาการเมืองปรัชญาและเศรษฐศาสตร์ที่วิทยาลัย St John’s College ของ University of Oxford และจบการศึกษาด้วยเกียรตินิยม ในขณะที่อยู่ที่เซนต์จอห์นเพื่อนร่วมชั้นคนหนึ่งของเขาคืออภิสิทธิ์ซึ่งเป็นนักเรียนไทยคนเดียวในเวลานั้น หลังจากสำเร็จการศึกษากรเริ่มอาชีพของเขาที่ SG Warburg ธนาคารพาณิชย์ในกรุงลอนดอนซึ่งเขาทำงานมาเกือบสามปี เมื่อกลับมาถึงประเทศไทยเขาถูกทาบทามโดยพ่อมดทางการเงิน ที่ขัดแย้งกันปิ่นจักรภัคเข้าร่วม บริษัท หลักทรัพย์ของเขา แต่กรณ์ได้ปฏิเสธข้อเสนอและได้จัดตั้งบริษัทหลักทรัพย์ชื่อเจเอฟธนาคมแทนและกลายเป็นประธานบริษัทเมื่ออายุ 24 ปี

หลังจากทำงานเป็นวาณิชธนกิจเป็นเวลาสี่ปีกรก็ได้ก้าวลงจากตำแหน่งประธาน JP Morgan Thailand และเข้าสู่การเมืองในปี 2548 เมื่ออายุ 40 ปีเขาทิ้งเงินเดือนเดือนละ 4 ล้านบาทเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ในฐานะนักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ 2548 กรณ์ได้รับชัยชนะในเขตเลือกตั้งของเขาและกลายเป็นหนึ่งในสี่ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้รับการเลือกตั้งในกรุงเทพฯ ในปีนั้น ทางเข้า vegus168

ในขณะที่ให้บริการในรัฐบาลอภิสิทธิ์ซึ่งได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจและการเมืองกรณ์ในปี 2010 ได้รับรางวัล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งปี สำหรับทั้งระดับโลกและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโดยนิตยสาร The Banker ซึ่งเป็นสิ่งพิมพ์ของลอนดอน ภาวะเศรษฐกิจ โดยเขาเป็นคนไทยคนเดียวที่ได้รับรางวัลทั้งในระดับโลกและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ด้วยความวุ่นวายทางการเมืองภายในประเทศอย่างต่อเนื่องได้ผลักดันเศรษฐกิจไทยผ่านวิกฤติการเงินโลกด้วยการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจการคลังที่มีมูลค่าสูงกว่า 61.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ การใช้จ่ายภาครัฐในระยะยาวสำหรับโครงการโครงสร้างพื้นฐาน ทางเข้า vegus168