เลขาพรรคอนาคตใหม่ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

Published by admin on

นายปิยะบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ได้รายงานต่อตำรวจปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อรับทราบข้อหาสองข้อหาที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติฟ้อง

สมาชิกประมาณ 200 คนและผู้สนับสนุนของพรรคที่จัดตั้งขึ้นใหม่ปรากฏตัวขึ้นที่สำนักงานตำรวจปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อให้การสนับสนุนทางศีลธรรมแก่ปิยะบุตรอดีตอาจารย์กฎหมายที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปัจจุบันมีผู้สังเกตการณ์ ได้แก่ นางอังคณานิล ไพจิตร สมาชิกคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติและเจ้าหน้าที่จากข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ufa

ค่าใช้จ่ายในการดูหมิ่นศาลและการละเมิดกฎหมายอาชญากรรมคอมพิวเตอร์เกิดขึ้นจากการอ่านแถลงการณ์ของปิยะบุตรที่มีต่อพรรคเพื่อตอบโต้ต่อศาลรัฐธรรมนูญที่สั่งให้ยุบพรรคไทยรักษาชาร์ตเพื่อเสนอชื่อปริ๊นซ์อุบลรัตน์ในฐานะผู้สมัครของนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยทนายความของนายปิยะบุตร ที่กลับมาเมื่อวานจากฝรั่งเศสบอกกับผู้สนับสนุนของเขาว่าเขาไม่กังวลและจะปฏิเสธข้อหาทั้งหมด นายปิยะบุตรคาดว่าจะได้รับการประกันตัว

เลขาธิการใหญ่ของพรรคอนาคตใหม่เปิดเผยกล่าวว่า ในช่วงสิบปีที่เขาเป็นอาจารย์ด้านกฎหมายเขาได้วิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินของศาลมาก่อนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาทางวิชาการและไม่เคยถูกฟ้องร้องข้อหาดูหมิ่นศาลจนกว่าเขาจะเข้าร่วมงานปาร์ตี้ประมาณหนึ่งปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่าเขาเชื่อมั่นในระบบตุลาการของประเทศและทุกคนจะได้รับการปฏิบัติอย่างยุติธรรมจากศาล ufa

เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีตัวแทนสถานทูตต่างประเทศมาพบหน้าสำนักงานตำรวจปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในเช้าวันนี้ซึ่งไม่เหมือนกับวันที่ 6 เมษายนเมื่อตัวแทนจาก 13 สถานทูตปรากฏตัวที่สถานีตำรวจปทุมวันในฐานะหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รายงานต่อตำรวจ การปรากฏตัวของนักการทูตจากต่างประเทศทำให้กระทรวงการต่างประเทศของไทยแตกออกซึ่งภายหลังได้มีการออกหนังสือบริคณห์สนธิว่า ไม่พอใจกับการกระทำของนักการทูตซึ่งถือว่าเป็นการแทรกแซงของระบบยุติธรรมของไทย ufa